Các Loại Mã Vạch Thường Gặp Mà Bạn Nên Biết

Ngày tạo 06/12/2021 , Đã xem: 332

Trong tình hình nền kinh tế phát triển như ngày hôm nay, mã vạch đã không còn xa lạ với người sử dụng khi nó xuất hiện ở khắp mọi nơi trên hầu hết các sản phẩm. Vậy mã vạch gồm có mấy loại? Các loại mã vạch đó là những loại nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về mã vạch thông qua bài viết dưới đây.

1. Các loại mã vạch là gì? Nội Dung Bài Viết

Mã vạch là phương pháp lưu trữ được nhìn nhận dưới dạng một dãy ký tự số hoặc chữ số. Theo định nghĩa thì mã vạch là một loại ký hiệu chuyên biệt nhằm lưu trữ và truyền tải thông tin. Nó là một ký hiệu bao gồm tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng, nó biểu thị các ký hiệu, mẫu tự và các con số. Mã vạch bao gồm nhiều loại mã vạch, có các lợi thế và hình dạng khác nhau.

2. Các loại mã vạch phổ biến hiện nay Nội Dung Bài Viết

2.1 Mã vạch 1D ( bao gồm các loại mã vạch một chiều) Nội Dung Bài Viết

Mã vạch 1D là loại mã vạch được cấu tạo bởi các vạch sọc đen trắng xen kẽ, song song. Nó  thường chứa 20-25 ký tự,  là loại mã vạch thông dụng, được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh, được in trên bao bì, túi, hộp,... Người dùng có thể dễ dàng check thông tin thông sản phẩm thông qua mã vạch.

Mã vạch 1D bao gồm một số loại mã vạch khác như: Mã UPC (Universal Product Code), mã EAN (European Article Number), mã Code 39, mã Code 128, mã vạch ITF, mã Codabar, mã vạch 93 và cuối cùng là mã vạch MSI Plessey (Modified Plessey), mỗi loại mã vạch khác nhau sẽ có những ưu thế khác nhau, tùy vào sự chọn lựa của mỗi người.

các loại mã vạch 1D

Mã vạch 1D

2.2 Mã vạch 2D ( bao gồm các loại mã vạch 2 chiều) Nội Dung Bài Viết

Mã vạch 2D hay còn được gọi là mã vạch 2 chiều là loại mã vạch được đại diện cho dữ liệu đã bị mã hoá trong một ma trận bao gồm các ô vuông lớn bé xen kẽ nhau. Với loại mã vạch kiểu này thì sẽ lưu trữ được nhiều thông tin hơn so với loại mã vạch 1D.

Các loại mã vạch 2D phổ biến bao gồm:

  • Mã QR Code: Là loại mã được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó phổ biến trong các hoạt động như tiếp thị, quảng cáo thương hiệu, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ, chương trình khuyến mãi,...
  • Mã Data Matrix: Là loại mã được ứng dụng trong việc đặt tên cho các loại hàng hoá và văn bản. Một ưu điểm lớn của loại mã này là rất ít khi bị lỗi trong quá trình sử dụng, khả năng đọc nó cũng khá nhanh. 
  • Mã vạch PDF417: Đây là loại mã vạch 2 chiều 2D, chúng được dùng khi cần phải lưu trữ những dữ liệu khổng lồ, ví dụ như: dấu vân tay, đồ hoạ, ảnh kỹ thuật số,... Bên cạnh đó thì loại mã này được sử dụng rộng rãi tại nước ngoài và hoàn toàn miễn phí.

các loại mã vạch 2D

Mã vạch 2D 

3. Lợi ích của việc sử dụng các loại mã vạch Nội Dung Bài Viết

Mã vạch chứa trong nó vô vàn các thông tin và chúng rất tiện lợi, cụ thể: 

  • Mã vạch sẽ giúp loại bỏ khả năng xảy ra lỗi tối đa cho con người. Khi nhập dữ liệu bằng cách thủ công sẽ xảy ra lỗi cao hơn so với việc quét mã vạch. Việc quét mã vạch sẽ nhanh hơn, chính xác hơn so với khi nhập dữ liệu bằng tay.
  • Khi sử dụng hệ thống mã vạch thì có thể làm giảm tối đa thời gian đào tạo cho nhân viên. Nhân viên chỉ mất vài phút để có thể làm chủ được máy quét mã vạch mà không cần phải làm quen với toàn bộ quy trình kiểm kê, đặt giá phức tạp thông thường. 
  • Việc thiết kế mã vạch và in ấn rất nhanh chóng và đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. 
  • Các loại mã vạch có tính linh hoạt. Một mã vạch có thể bao gồm thông tin đa dạng. Ví dụ chúng có thể chứa thông tin hàng tồn và thông tin giá cả, hàng tồn kho,...  
  • Mã vạch có thể dán hoặc in trên bề mặt của đa số nguyên vật liệu, người dùng và người bán có thể hoàn toàn chủ động theo dõi.

lợi ích khi sử dụng mã vạch

Lợi ích của việc sử dụng mã vạch

Với sự phát triển như ngày nay, việc một cửa hàng nên trang bị máy móc, máy check các loại mã vạch để phục vụ mục đích bán hàng là điều rất cần thiết. Việc bạn tìm kiếm nhà cung cấp uy tín, chất lượng, giá thành phải chăng là một việc khá khó khăn. Bồ Câu Order là một trong số những lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ phần mềm quản lý kho hàng online nên chắc chắn nhà cung cấp này sẽ không làm bạn thất vọng.

Bạn đọc có thể liên hệ nhanh qua số hotline 0974724207- 0365375375 để được tư vấn.


Khi bạn cần sản phẩm của chúng tôi Bạn chỉ cần gọi 0988 383 915 ( hoặc email camquanxuyen@gmail.com ) Chúng tôi sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với bạn
Có thể bạn cũng thích ...