Food Cost Là Gì? Định Giá Và Công Thức Tính Food Cost

Ngày tạo 18/04/2022 , Đã xem: 860

Food cost là thuật ngữ quen thuộc trong ngành kinh doanh ẩm thực. Tuy nhiên, food cost là gì thì không phải ai cũng biết. Việc tính toán, định giá food cost giúp người kinh doanh dễ dàng cân đối các chi phí đầu tư nguyên vật liệu. Từ đó, giúp đem lại lợi nhuận cũng như hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Food cost là gì? Nội Dung Bài Viết

Food cost là gì? Đây là điều thắc mắc mà nhiều người đặt ra hiện nay. Hiểu đơn giản thì food cost là giá tiền của món ăn, thức uống được bán trong nhà hàng, khách sạn. Giá cả được xác định dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: Nguyên liệu, dụng cụ, nhân công và nhiều chi phí khác,...

Food cost là gì?

Food cost là gì được hiểu đơn giản là giá các món ăn, thức uống trong nhà hàng, quán ăn

Food cost giữa các nhà hàng, khách sạn hay các quán cafe sẽ không giống nhau. Theo đó, food cost sẽ được tính toán và định giá một cách hợp lý nhất giữa các đơn vị kinh doanh cũng như thị trường nhằm đảm bảo lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư.

Cách tính food cost chính xác nhất Nội Dung Bài Viết

Cùng với khái niệm food cost là gì thì công thức tính food cost cũng là điều mà nhiều người quan tâm, tìm hiểu để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Theo đó, có 2 cách để tính food cost vô cùng cùng chính xác mà mọi người có thể tham khảo.

Tính food cost dựa theo mô hình kinh doanh trên thị trường Nội Dung Bài Viết

Nếu mô hình kinh doanh nhỏ, các nhà đầu tư không muốn mất nhiều thời gian và công sức để tính toán thì đây là một cách tính giá đồ ăn đơn giản, nhanh, gọn, lẹ. Cụ thể, nhà đầu tư có thể theo dõi tình hình thị trường, sau đó dựa vào giá bán của các đối thủ cạnh tranh để định giá cho menu của quán mình.

Cách tính food cost chính xác nhất

Tính giá cost theo các đối thủ trên thị trường

Với cách tính giá này, cần lưu ý không nên để giá các món trong menu của mình thấp hơn quá nhiều so với giá của đối thủ, đặc biệt là những món tương đương. Bởi điều này mang lại nhiều khó khăn cho quán trong việc cân đối các chi phí cần thiết trong quá trình kinh doanh.

Tính food cost theo tiêu chuẩn thực phẩm Nội Dung Bài Viết

Nếu cách tính trên dành cho những mô hình kinh doanh nhỏ, chưa có sự chính xác tuyệt đối thì các nhà đầu tư có thể tính food cost dựa theo tiêu chuẩn thực phẩm. Và đây cũng là cách định giá sản phẩm bán ra được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay. Công thức tính được thể hiện như sau: Giá cost = Giá vốn chi phí nguyên liệu / Tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm

Tính giá cost theo tiêu chuẩn thực phẩm là cách tính chính xác

Tính giá cost theo tiêu chuẩn thực phẩm là cách tính chính xác

Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm được quyết định dựa vào quy mô của nhà hàng, khách sạn, thường dao động từ 25% - 55%. Trong đó, tỷ lệ phần trăm vàng được nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn chính là 35%.

Để việc kinh doanh thu được nhiều lợi nhuận, một số nhà hàng, khách sạn đã đầu tư các nông trường nhằm cung cấp thực phẩm mỗi ngày. Từ đó giúp giảm thiểu tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm đi đáng kể. Hoặc các nhà hàng, khách sạn có thể tìm kiếm một đơn vị cung cấp nguyên liệu uy tín trên thị trường để đảm bảo nguồn cung luôn được ổn định.

Trên đây là những thông tin chi tiết về food cost là gì cũng như cách tính food cost chính xác mà nhiều người đang tìm kiếm. Qua đó, hy vọng sẽ hữu ích đối với những ai đang có ý định kinh doanh quán ăn, quán cafe, nhà hàng hay khách sạn,...

Nhằm giúp cho công việc kinh doanh được hiệu quả, các nhà đầu tư nên lựa chọn, sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý bán hàng cho mô hình kinh doanh của mình. Một trong những phần mềm được đánh giá cao hiện nay chính là Bồ Câu Order. Đây là phần mềm sở hữu nhiều tính năng hiện đại cùng giao diện bắt mắt, dễ sử dụng, giúp cho công việc kinh doanh được tốt nhất. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin vui lòng liên hệ:


Khi bạn cần sản phẩm của chúng tôi Bạn chỉ cần gọi 0988 383 915 ( hoặc email camquanxuyen@gmail.com ) Chúng tôi sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với bạn
Có thể bạn cũng thích ...