Giá Vốn Hàng Bán Là Gì? Cách Tính Giá Vốn Như Thế Nào?

Ngày tạo 27/09/2021 , Đã xem: 536

Để quản lý được dòng tiền cho việc kinh doanh thuận lợi thì cần phải hiểu rõ khái niệm giá vốn bán hàng là gì? Theo đó giá vốn bán hàng chính là tất cả những chi phí liên quan đến quá trình làm ra sản phẩm.

Các khoản chi phí có thể chỉ ra như chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển... Đối với từng mô hình kinh doanh khác nhau sẽ có cách định nghĩa khác nhau về giá vốn bán hàng.

1. Khái niệm giá vốn hàng bán là gì? Nội Dung Bài Viết

Giá bán hàng bán bao gồm những khoản nào? 

Giá bán hàng bán bao gồm những khoản nào? 

Đối với người làm kinh doanh thì quản lý giá vốn bán hàng là rất quan trọng. Nhưng để quản lý được giá vốn bán hàng thì trước hết phải nắm được khái niệm giá vốn bán hàng là gì. Khi đã có những kiến thức cơ bản về nó thì sẽ có kế hoạch quản lý được hiệu quả. Vậy định nghĩa giá vốn bán hàng được hiểu như thế nào?

Giá vốn bán hàng chính là giá trị của hàng hoá đã được tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định. Tổng tất cả các chi phí liên quan để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh chính là giá vốn bán hàng.

Chi phí liên quan đến giá vốn bán hàng sẽ bao gồm rất nhiều khoản khác nhau, như chi phí mua nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất, chi phí thương mại, chi phí vận chuyển… Từng loại hình công ty khác nhau sẽ có cách hạch toán khác nhau về giá vốn bán hàng là gì.

1.1 Công ty thương mại( không sản xuất mà nhập trực tiếp hàng hóa về bán) Nội Dung Bài Viết

Giá vốn hàng hóa sẽ được tính là tổng chi phí từ khi mua hàng cho đến khi hàng có mặt tại kho của cửa hàng. Chi phí sẽ bao gồm: Chi phí đầu vào mua hàng, chi phí vận chuyển, chi phí thuế…

1.2 Công ty sản xuất trực tiếp Nội Dung Bài Viết

Giá vốn hàng hoá sẽ bao gồm nhiều khoản hơn như chi phí mua nguyên vật liệu để sản xuất hàng hóa, chi phí nhân công sản xuất, chi phí quảng cáo, chi phí vận chuyển…

2. Những cách tính giá vốn bán hàng nào vẫn đang được sử dụng? Nội Dung Bài Viết

Tính toán giá vốn hàng bán như thế nào cho đúng? 

Tính toán giá vốn hàng bán như thế nào cho đúng? 

Dưới đây là 3 cách tính giá vốn bán hàng vẫn đang được áp dụng:

2.1 Công thức tính giá vốn hàng bán dựa theo nhập trước xuất trước Nội Dung Bài Viết

Công thức tính toán này sẽ phù hợp với những mặt hàng có hạn sử dụng hoặc các sản phẩm điện tử như điện thoại, máy tính, tivi. Đây là cách tính rất phức tạp và thường được sử dụng ở những công ty lớn.

2.2 Công thức tính giá vốn nhập sau xuất trước Nội Dung Bài Viết

Hiện nay công thức này ít được sử dụng vì ngành kế toán cho rằng công thức tính của nó thiếu chính xác.

2.3 Công thức tính bình quân Nội Dung Bài Viết

Cách tính giá vốn hàng bán này hiện đang được áp dụng ở những phần mềm quản lý bán hàng như Bồ Câu Order. Phương pháp này sẽ dựa trên thông tin của số hàng tồn kho để tính toán. Vì thế để công thức được chính xác thì cần đảm bảo các thông tin của hàng tồn kho luôn đúng.

3. Nguyên nhân tính giá vốn bán hàng không chính xác và cách xử lý Nội Dung Bài Viết

Phải làm thế nào khi tính sai giá vốn hàng bán? 

Phải làm thế nào khi tính sai giá vốn hàng bán? 

Như trên đã nói công thức tính giá vốn bán hàng hiện nay chủ yếu dựa trên giá trị hàng tồn kho. Khi số lượng hàng tồn kho sai thì đương nhiên công thức tính giá vốn bán hàng cũng sai.

Vì thế để hạn chế những sai sót trong quá trình tính toán giá vốn bán hàng là gì,  khách hàng nên dùng những phần mềm quản lý tồn kho. 

Phần mềm quản lý tồn kho như Bồ Câu Order sẽ giúp quản lý tồn kho hàng chính xác. Bên cạnh đó phần mềm cũng hỗ trợ tính toán giá vốn bán hàng tỉ mỉ cho khách hàng. Sử dụng phần mềm này khách hàng sẽ quản lý dòng tiền của mình được tốt hơn.

Với những thông tin được chia sẻ khách hàng có thể hiểu được giá vốn bán hàng là gì. Việc tính toán giá vốn bán hàng cũng như quản lý dòng tiền sẽ thuận tiện hơn với phần mềm Bồ Câu Order. Khách hàng hãy trải nghiệm sản phẩm này của chúng tôi và sẽ thấy nó thật cần thiết với hoạt động kinh doanh của mình. 


Khi bạn cần sản phẩm của chúng tôi Bạn chỉ cần gọi 0988 383 915 ( hoặc email camquanxuyen@gmail.com ) Chúng tôi sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với bạn
Có thể bạn cũng thích ...