Hiệu Ứng Chim Mồi Là Gì? Chiến Lược Trong Kinh Doanh

Ngày tạo 06/10/2021 , Đã xem: 526

Hiệu ứng chim mồi là một trong các chiến lược kinh điển trong kinh doanh được các doanh nghiệp nước ngoài áp dụng từ rất sớm. Sản phẩm với vai trò “mồi nhử” sẽ giúp doanh số bán hàng của bạn được cải thiện rõ rệt. Trong bài viết dưới đây, Bồ Câu Order sẽ cùng bạn đọc phân tích hiệu quả của 3 chiến lược hiệu ứng chim mồi thường gặp.

1. Có thể hiểu về hiệu ứng chim mồi như thế nào?   Nội Dung Bài Viết

Hiệu ứng chim mồi đúng như tên gọi, đây là chiến lược đưa ra “mồi nhử” để điều hướng khách hàng lựa chọn đúng sản phẩm mà ta muốn. Cụ thể, bạn đang có 2 mặt hàng là giá thành rẻ (A) và giá thành cao, chất lượng tốt hơn (B). Sau đó bạn bổ sung thêm sự lựa chọn thứ ba (C) có chất lượng cao hơn A (Ưu thế), nhưng lại có giá gần sát hoặc cao hơn hẳn B (Bất cân xứng).

Qua kết quả nghiên cứu thực tế, nếu có sự xuất hiện của sản phẩm C với “ưu thế bất cân xứng”, các sản phẩm có chất lượng và giá thành cao hơn như B sẽ được chọn. Như vậy khách hàng thường vui vẻ lựa chọn mặt hàng có giá cao hơn mà không hề biết rằng mình vừa bị “móc túi”.

Khách hàng sẽ chọn hộp bỏng 7$ thay vì “chim mồi” 6$

Khách hàng sẽ chọn hộp bỏng 7$ thay vì “chim mồi” 6$

2. Áp dụng các chiến lược của hiệu ứng chim mồi vào kinh doanh Nội Dung Bài Viết

2.1 Chiến lược khách hàng có quyền thoải mái lựa chọn Nội Dung Bài Viết

Trong chiến lược hiệu ứng chim mồi này, hãy để cho khách hàng có nhiều lựa chọn thay vì chỉ có một lựa chọn duy nhất. Khách hàng sẽ cảm thấy mình nắm được quyền chủ động và quyết định của mình là chính xác vì mua được sản phẩm với giá rẻ. 

Các thương hiệu đồ ăn nhanh thường áp dụng phương pháp này. Ví dụ: Phần cơm gà riêng có giá 59.000đ, nhưng combo cơm và nước chỉ có giá 49.000đ, khách hàng chắc chắn sẽ chọn ngay combo. Bằng cách này, doanh thu sẽ tăng lên khoảng gấp đôi. Bạn có thể thấy suất cơm gà riêng chỉ là “mồi” để khách hàng phải chọn phần combo rẻ hơn.

2.2 Chiến lược “100” Nội Dung Bài Viết

Một phiên bản khác của hiệu ứng chim mồi là áp dụng con số vào các chương trình khuyến mại giảm giá. Hiệu ứng này đánh vào tâm lý cái gì lớn và dễ nhận biết cho khách hàng sẽ để lại ấn tượng sâu hơn. 

 Con số trong chiến dịch giảm giá sẽ được niêm yết theo cách khác nhau

  Con số trong chiến dịch giảm giá sẽ được niêm yết theo cách khác nhau

  • Khi số tiền giảm giá có mệnh giá trăm nghìn đồng trở xuống thì chính sách giảm giá sẽ được niêm yết theo tỷ lệ %. Ví dụ, son môi có giá 200.000đ, giảm 20% tương ứng với 40.000đ. Niêm yết con số 20% sẽ tạo cảm giác ấn tượng hơn giảm 40.000đ rất nhiều. 
  • Khi số tiền giảm giá từ hàng triệu trở lên thì sẽ để nguyên số tiền được giảm. Máy rửa mặt có giá 10.000.000đ, giảm 15% tương ứng với 1.500.000đ. Niêm yết số tiền giảm là 1.500.000đ chắc chắn sẽ để lại ấn tượng mạnh hơn con số 15%.

Hiện nay, 2 chiến lược hiệu ứng chim mồi trên được các cửa hàng áp dụng hiệu quả qua ứng dụng đặt hàng trực tuyến. Mỗi ngày các chương trình combo, khuyến mại giảm giá đều được thông báo tới khách hàng trên điện thoại, kích thích hành vi tiêu dùng. 

2.3 Chiến lược hiệu ứng của các con số bên trái Nội Dung Bài Viết

Chiến lược hiệu ứng chim mồi này đánh vào tâm lý “chỉ nhìn lướt qua” của khách hàng. Khách hàng thường chỉ nhìn và nhớ những con số đầu tiên trong giá tiền của sản phẩm. 

                                         Số lẻ 99 tạo cảm giác sản phẩm có giá rẻ hơn

                             Số lẻ 99 tạo cảm giác sản phẩm có giá rẻ hơn

Ví dụ, sản phẩm có giá 39.990đ thì khách hàng chỉ để ý 2 số đầu tiên để biết được sản phẩm có giá khoảng 39.000đ. Đồng thời, số lẻ 99 cũng tạo cho khách hàng cảm giác mức giá ấy nhỏ hơn rất nhiều so với số được làm chẵn là 40.000đ.

Trên đây là 3 chiến lược hiệu ứng chim mồi thường gặp nhất. Khi hiểu rõ hiệu ứng này, bạn sẽ nhận thấy nó xuất hiện ở rất nhiều nơi trong cuộc sống. 

3. Bồ Câu Order phần mềm quản lý hiệu quả nhất cho cửa hàng của bạn Nội Dung Bài Viết

Nếu hiệu ứng chim mồi được áp dụng là để tối đa doanh thu thì Bồ Câu Order được ra đời với tiêu chí tiết kiệm tối đa chi phí cho cửa hàng của bạn. Bạn có thể dễ dàng tải phần mềm trên các nền tảng Android, iOS ở bất kỳ thiết bị nào (máy tính, điện thoại, máy tính bảng.v.v...) mà không cần phải mua thêm thiết bị phần cứng khác. 

Ngoài tính năng phổ biến là sử dụng mã QR để order, Bồ Câu Order còn hỗ trợ tự động phát ra giọng nói khi nhận được đơn hàng. Bằng cách này, cả khách hàng và nhân viên cửa hàng đều có thể nắm rõ đơn hàng của mình. 

Hãy tối ưu hóa quy trình vận hành của cửa hàng bạn bằng Bồ Câu Order. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm miễn phí trước khi quyết định sử dụng phần mềm. Áp dụng kịp thời và thông minh phần mềm order cùng hiệu ứng chim mồi sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ cho bài toán kinh doanh của bạn. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phần mềm quản lý nhà hàng Bồ Câu Order

  • Hotline: 0974 724 207 (Ms Quỳnh) hoặc 0365 375 375 (Mr Xuyên)
  • Email: nhuquynhphambp@gmail.com (Ms Quỳnh) hoặc camquanxuyen@gmail.com (Mr Xuyên)
  • Địa chỉ: 198/47, Đường 30/4, phường Chánh Nghĩa, tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

Khi bạn cần sản phẩm của chúng tôi Bạn chỉ cần gọi 0988 383 915 ( hoặc email camquanxuyen@gmail.com ) Chúng tôi sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với bạn
Có thể bạn cũng thích ...